Bánh ú là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được ăn trong các dịp lễ tết và có nhiều hương vị khác nhau như bánh ú tro, bánh ú nước dừa, bánh ú lá tre,… Vậy bạn có biết 1 cái bánh ú bao nhiêu calo? Có nên ăn bánh ú hay không? Đáp án cho băn khoăn trên sẽ được giải đáp chi tiết bởi chuyên mục Thể thao – Sức khỏe ngay sau đây.

1 cái bánh ú bao nhiêu calo?

Bánh ú là một loại bánh truyền thống của người Việt, thường được làm trong dịp Tết Đoan Ngọ và có hình dáng tam giác. Bánh ú được làm từ gạo nếp, có nhân bên trong, có thể là nhân đậu xanh, thịt lợn, tôm, mộc nhĩ và cuốn bằng lá tre, dây lạt. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến câu hỏi bánh ú bao nhiêu calo thì cần phải biết rằng hàm lượng calo của loại bánh này chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu sử dụng.

Bánh ú bao nhiêu calo?
Bánh ú có nhân cung cấp khá nhiều calo

Vì bánh ú là món ăn truyền thống, nên không có thông tin chính xác về lượng calo trong mỗi miếng bánh. Tuy nhiên, chúng ta có thể tính toán lượng calo dựa trên thành phần dinh dưỡng của bánh ú. Đối với bánh ú nhân đậu xanh, hàm lượng calo của 1 cái bánh là khoảng 130 calo. Trong khi đó, bánh ú tro không nhân có hàm lượng calo là 90 calo. Bánh ú mặn, hay còn gọi là bánh ú nhân thịt, có hàm lượng calo cao nhất, khoảng 349 calo. Và cuối cùng, 1 cái bánh ú lá tre có trọng lượng 100g cung cấp cho cơ thể khoảng 65 calo.

Có nên ăn bánh ú khi muốn giảm cân?

Sau khi biết được 1 chiếc bánh ú bao nhiêu calo, câu hỏi tiếp theo là liệu ăn bánh ú có làm tăng cân không? Trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, bạn cần tính toán một số phép tính đơn giản về lượng calo. Một người trưởng thành cần cung cấp khoảng 1800 – 2000 calo cho các hoạt động hàng ngày, với 3 bữa ăn mỗi ngày. Có nghĩa là mỗi bữa nên nạp vào khoảng 667 calo.

Lượng calo khi ăn no với bánh ú: Nếu bạn muốn cảm thấy no với bánh ú, bạn cần ăn khoảng 4 chiếc bánh ú không nhân, tương đương với 520 calo. Nếu bạn muốn ăn bánh ú có nhân, chỉ cần ăn khoảng 2 chiếc bánh để cảm thấy no, tức là bạn sẽ nạp vào khoảng 798 calo. So sánh lượng calo như trên, bạn sẽ thấy lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn bánh ú không nhân thấp hơn lượng calo cần thiết cho một bữa ăn. Nhưng nếu bạn ăn bánh ú nhân, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ cao hơn rất nhiều.

Có thể nói rằng, bánh ú không nhân không phải là thực phẩm gây tăng cân, nhưng với bánh ú có nhân, mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Bánh ú có nhân không chỉ cung cấp một lượng calo “khủng”, mà còn chứa gạo nếp – một loại tinh bột hấp thu nhanh, có chỉ số đường huyết GI rất cao, thường được chuyển hóa thành mỡ thừa và làm tăng đường huyết trong máu. Ăn bánh ú có nhân sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ tăng cân cao không kém ăn bánh chưng hay bánh dày.

Xem thêm: Hậu vệ phải hay nhất thế giới hiện nay là những ai?

Xem thêm: Tập Yoga có tác dụng gì đối với sức khỏe thể chất, tinh thần?

Kết luận

Câu hỏi 1 cái bánh ú bao nhiêu calo đã được giải đáp kể trên. Nhìn chung, nếu ăn nhiều bánh ú có nhân, bạn có thể bị tăng cân. Do đó, nếu bạn muốn kiểm soát lượng calo trong bữa ăn của mình, hãy chọn loại bánh ú phù hợp và ăn một cách có chừng mực. Tránh ăn quá nhiều bánh ú nhân thịt vì nó có hàm lượng calo cao hơn so với các loại bánh ú khác. Nếu bạn muốn ăn bánh ú mặn, hãy cân nhắc kết hợp với các loại thực phẩm khác có chứa chất xơ để nhanh cảm thấy no và hạn chế việc ăn quá nhiều.