Đầu tư chứng khoán đang ngày một phổ biến tại Việt Nam với sự tham gia đông đảo của nhiều nhà đầu tư. Vậy cách chơi chứng khoán phái sinh cơ bản như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh

Cách chơi chứng khoán phái sinh về cơ bản có những bước thực hiện như sau:

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Đầu tiên, nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại các công ty môi giới. Mặc dù giao dịch phái sinh thường diễn ra trên thị trường phi tập trung, tuy nhiên, để tham gia vào các sản phẩm phái sinh, bạn cần có tài khoản chứng khoán phái sinh tại các công ty môi giới.

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Quy trình mở tài khoản phái sinh như sau:

  • Truy cập trang web chính thức của các công ty môi giới chứng khoán trên thị trường và điền vào form tham gia mở tài khoản trực tuyến. Bạn cũng có thể đến trực tiếp hội sở của công ty môi giới để tham gia mở tài khoản ngoại tuyến.
  • Khi tham gia, bạn sẽ nhận được một mẫu hợp đồng tham gia mở tài khoản. Tải về và in ra, sau đó giữ cẩn thận. Bạn cũng cần gửi kèm mẫu đơn tham gia mở tài khoản của công ty chứng khoán và các bản sao công chứng của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Ký xác nhận trên hợp đồng và gửi lại cùng các giấy tờ tham gia cho công ty chứng khoán theo địa chỉ chỉ định. Sau đó, bạn chỉ cần chờ đợi xác nhận từ công ty.

Qua quy trình trên, bạn sẽ có tài khoản chứng khoán phái sinh và có thể tham gia vào các giao dịch trên thị trường phi tập trung.

Cách chơi chứng khoán phái sinh – Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi xác nhận và đồng ý mở tài khoản, bạn có thể truy cập vào tài khoản và nạp tiền vào. Cách nạp tiền có thể thông qua Internet Banking, thẻ nội địa, ví điện tử, chuyển khoản, và các phương thức khác. Số tiền nạp sẽ được cập nhật và thêm vào quỹ đầu tư của bạn ngay lập tức.

Nạp tiền vào tài khoản dành cho người mới

Nạp tiền vào tài khoản dành cho người mới

Trước khi nạp tiền trong cách chơi chứng khoán phái sinh, hãy đọc kỹ chính sách của công ty để tránh nạp tiền quá nhiều lần gây mất thời gian và chi phí. Tài khoản của bạn chỉ được kích hoạt hoàn toàn sau khi bạn nạp tiền lần đầu đạt mức ký quỹ và tài sản ký quỹ theo quy định. Tuy nhiên, bạn có thể nạp nhiều hơn mức quy định để tăng vị thế của mình.

Khi đã hoàn tất, bạn có thể thực hiện giao dịch trực tiếp trên giao diện website hoặc tải ứng dụng của công ty chứng khoán để sử dụng tiện lợi hơn.

Tiến hành giao dịch và đặt lệnh mua/bán

Để áp dụng cách chơi chứng khoán phái sinh, đầu tiên bạn chọn sản phẩm phái sinh mà bạn quan tâm và đặt lệnh giao dịch. Tùy theo sản phẩm, bạn có thể mở vị thế mới hoặc đóng vị thế hiện có và tiến hành ký quỹ phù hợp. Nếu giao dịch vượt quá số tiền có sẵn trong tài khoản, bạn có thể cần phải bổ sung ký quỹ.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với số hotline của công ty chứng khoán để trao đổi với giao dịch viên và yêu cầu họ đặt lệnh cho bạn. Hãy luôn theo dõi tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ để đảm bảo bạn nộp tiền vào quỹ đúng thời hạn trước khi kết thúc ngày giao dịch.

Tiến hành giao dịch và đặt lệnh mua/bán

Tiến hành giao dịch và đặt lệnh mua/bán

Kết thúc

Công ty chứng khoán sẽ hạch toán lãi lỗ vào cuối ngày giao dịch và cập nhật vào tài khoản của nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư mới, hãy cân nhắc và quyết định cẩn thận. Thị trường chứng khoán phái sinh rất nhạy cảm và biến động liên tục, vì vậy hãy đảm bảo bạn không lựa chọn sai hoặc bỏ lỡ cơ hội đầu tư quan trọng.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

  • Nắm vững kiến thức khi áp dụng cách chơi chứng khoán phái sinh: Trước khi tham gia, hãy hiểu rõ về cơ chế và quy định của thị trường chứng khoán phái sinh.
  • Đặt mục tiêu và lập kế hoạch: Xác định rõ mục tiêu đầu tư và thiết lập kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu đó.
  • Quản lý rủi ro: Luôn có chiến lược quản lý rủi ro, đặt stop-loss để giới hạn tổn thất và đảm bảo an toàn tài sản.
  • Điều chỉnh và học hỏi: Theo dõi thị trường, đánh giá lại chiến lược và sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết. Học hỏi từ những kinh nghiệm thành công và thất bại.
  • Kiên nhẫn và kiểm soát tâm lý: Không bị cuốn theo cảm xúc và duy trì một tinh thần kiên nhẫn, kiểm soát tâm lý trong quá trình giao dịch.

Có nên chơi chứng khoán phái sinh không?

Đầu tư chứng khoán phái sinh mang lại lựa chọn đầu tư ổn định, ít rủi ro và linh hoạt. Tham gia không khó và không có quy định nghiêm ngặt. Nhà đầu tư có thể nhanh chóng rút lui do tính thanh khoản. Đây là kênh đầu cơ hấp dẫn và bạn sẽ học cách theo dõi thị trường, nắm bắt xu hướng và tâm lý thị trường. Bắt đầu từ hôm nay để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: Kền Kền trắng là đội nào? Phân tích nguồn gốc của biệt danh này

Xem thêm: Khế bao nhiêu calo? Ăn khế có giúp giảm cân không?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi chứng khoán phái sinh. Hy vọng những thông tin tài chính mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.