Các nhà đầu tư thường quen thuộc với việc giao dịch cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn như HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) và HSX (Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM). Tuy nhiên, cũng tồn tại một loại sàn giao dịch khác, nơi các cổ phiếu có biên độ lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm với rủi ro lớn, thường chỉ được những nhà đầu tư có kinh nghiệm tham gia. Đó chính là sàn giao dịch OTC (Over The Counter). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về sàn OTC là gì và những thông tin liên quan.

Sàn OTC là gì?

Để hiểu rõ hơn về sàn Giao dịch OTC (OTC Market) và các dạng cổ phiếu OTC, bạn đọc cần nắm được các định nghĩa tài chính liên quan:

OTC: Viết tắt của Over The Counter, có nghĩa là giao dịch diễn ra ngoài quầy giao dịch chứng khoán tập trung. Trong lĩnh vực chứng khoán, OTC đề cập đến thị trường mua bán không thông qua sàn giao dịch tập trung như HSX hay HNX.

Sàn OTC là gì?
OTC là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung

Sàn giao dịch OTC (Thị trường OTC): Vậy sàn OTC là gì? Nó được định nghĩa là một thị trường phi tập trung, không dựa vào một sàn giao dịch cố định như những sàn chứng khoán truyền thống. Thay vào đó, giao dịch trên OTC dựa trên hệ thống giá cạnh tranh và thương lượng giá thông qua các công cụ và phương tiện thông tin. Sàn OTC còn được gọi với nhiều tên gọi là thị trường chứng khoán tự do hoặc thị trường mạng.

Cổ phiếu OTC: Đây là các cổ phiếu chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn như HSX, HNX, hay UPCOM. Thay vì được giao dịch trên sàn, các cổ phiếu này sẽ được mua bán trên quầy không chính thức của các công ty chứng khoán, ngân hàng hoặc công ty phát hành cổ phiếu.

Các cổ phiếu giao dịch trên Sàn OTC có thể được phân thành hai dạng chính:

  • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký: Được quản lý bởi phòng Quản lý Cổ đông của công ty phát hành hay công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.
  • Cổ phiếu có mã lưu ký: Được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).

Đặc điểm của cổ phiếu giao dịch trên sàn OTC

Đặc điểm của các cổ phiếu được giao dịch trên sàn OTC là gì? Đó là:

Giao dịch phi tập trung: Cổ phiếu OTC là loại cổ phiếu không được giao dịch thông qua các sàn chứng khoán truyền thống như HNX, HoSE hay UPCOM. Thay vào đó, việc mua/bán cổ phiếu OTC diễn ra trên các nền tảng điện tử trung gian như trang web hoặc diễn đàn do các công ty chứng khoán mới giới thiệu. Những công ty này đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường, cung cấp thông tin về giá cả và thực hiện các giao dịch mua/bán cổ phiếu.

Cổ phiếu OTC là gì?
Cổ phiếu OTC có một số đặc điểm riêng biệt

Đặc điểm về giá: Giá giao dịch trên sàn OTC thường được hiển thị trên giấy tờ là 10.000 VNĐ, tuy nhiên, thực tế giá có thể chênh lệch rất nhiều so với mệnh giá này. Giá của cổ phiếu OTC thường không được công khai và phụ thuộc vào các giao dịch qua môi giới chứng khoán, đại lý, hoặc các trang web giao dịch. Nhà đầu tư có thể mua/bán trực tiếp thông qua các nhà môi giới hoặc đại lý sẵn sàng bán cổ phiếu/trái phiếu mà họ đang nắm giữ.

Nguyên tắc thuận mua vừa bán: Giao dịch trên sàn OTC thường tuân theo nguyên tắc thuận mua vừa bán, tức là cả người mua và người bán đưa ra mức giá kỳ vọng của họ trên thị trường OTC. Điều này có nghĩa rằng giá cổ phiếu được xác định thông qua thỏa thuận giữa hai bên, không nhất thiết phải tuân theo quy định cố định như các sàn chứng khoán lớn.

Trao đổi mua bán dễ dàng: Quá trình mua/bán cổ phiếu OTC khá dễ dàng, tương tự như việc giao dịch cổ phiếu đang niêm yết trên sàn tập trung. Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu thông qua các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến. Để mua cổ phiếu OTC, nhà đầu tư cần có đủ số tiền trong tài khoản chứng khoán tương ứng với giá trị cổ phiếu mà họ muốn mua.

Xem thêm: Force sell là gì? Cách đầu tư chứng khoán tránh force sell

Xem thêm: ATC trong chứng khoán là gì? Đặc điểm của lệnh ATC

Trên đây là thông tin chia sẻ về sàn OTC là gì và những đặc điểm của cổ phiếu OTC. Hy vọng rằng nhờ vậy những người mới tham gia chứng khoán có thể tiếp cận thị trường này một cách hiệu quả hơn.