Chứng khoán là một kênh đầu tư hiệu quả đem lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Vậy các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần phải hiểu và nắm rõ như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

Chỉ số chứng khoán là gì?

Các chỉ số chứng khoán thế giới là một giá trị phản ánh giá trị của một nhóm cổ phiếu cụ thể được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhóm cổ phiếu này được tạo thành dựa trên các tiêu chí như ngành kinh doanh, sở giao dịch, mức vốn hoá thị trường, lĩnh vực hoạt động… và được sử dụng như một công cụ tài chính trong giao dịch trên thị trường.

Các cổ phiếu trong một chỉ số chứng khoán có các đặc điểm chung như:

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là gì?

  • Cùng ngành hoặc nhóm ngành.
  • Mức vốn hóa tương đương nhau trên thị trường.
  • Được niêm yết trên cùng một sở giao dịch chứng khoán.
  • Đại diện cho một quốc gia hoặc khu vực địa lý nhất định và phản ánh tình hình và xu hướng của thị trường cổ phiếu.

Các chỉ số chứng khoán thế giới là giá trị cuối cùng của các cổ phiếu trong danh mục, được tính toán bằng các phép toán và thống kê chuyên môn sau khi được phê duyệt bởi sở giao dịch chứng khoán, cơ quan tài chính hoặc các hãng thông tin uy tín.

Ảnh hưởng của các chỉ số chứng khoán thế giới đối với chứng khoán Việt Nam

Chỉ số chứng khoán có vai trò quan trọng trong phân tích và đánh giá thị trường, đồng thời hướng dẫn nhà đầu tư, giới kinh tế học, nhà nghiên cứu và các chính trị gia trong quyết định đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam không chịu ảnh hưởng lớn từ những chỉ số chứng khoán thế giới. Một số chỉ số quan trọng bao gồm DAX (Đức), FTSE 100 (Anh), Euro Stoxx 50 (Khu Vực Châu Âu), S&P 500 và Dow Jones (Mỹ), Nasdaq (Mỹ), Hang Seng Index (Hồng Kông), Nifty 50 (Ấn Độ), S&P/ASX 200 (Úc).

Chính sách tiền tệ của FED (Cục Dự trữ Liên bang) là yếu tố duy nhất có tác động mạnh đến giá trị cổ phiếu, gây biến động cả trên thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, kể cả Việt Nam.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng

Chỉ số DAX – Thị trường Đức

DAX 40, được gọi là Deutscher Aktien Index 40, là một chỉ số chứng khoán quốc tế dựa trên 30 cổ phiếu bluechip hàng đầu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt (FWB) ở Đức. Chỉ số này được xác định dựa trên khối lượng giao dịch và giá trị vốn hoá thị trường cao nhất.

Các chỉ số chứng khoán thế giới –  FTSE 100 Anh

FTSE 100 là chỉ số chứng khoán bao gồm 100 công ty bluechip có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất tại Anh và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. Chỉ số này được sử dụng phổ biến và được nhà đầu tư tham khảo. Giá cổ phiếu trong chỉ số được tính bằng đồng Bảng Anh hoặc Euro, và nó đáp ứng yêu cầu về mức độ biến động giá tự do, thanh khoản và quốc tịch.

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng

Chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng

Chỉ số Euro Stoxx 50 – Thị trường Khu Vực Châu Âu

Euro Stoxx 50 là một chỉ số chứng khoán bao gồm các cổ phiếu của các công ty thuộc Eurozone. Chỉ số này được thiết lập bởi Stoxx, một công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Deutsche Borse từ tháng 4/2021. Nó được tính toán dựa trên giá trung bình của 50 công ty có vốn hoá lớn nhất được giao dịch trên sàn Eurex.

Các chỉ số chứng khoán thế giới – S&P 500 Hoa Kỳ

Chỉ số chứng khoán S&P 500, tên tiếng Anh đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index, là một chỉ số được xây dựng dựa trên cổ phiếu thông thường của 500 công ty có vốn hoá thị trường lớn nhất đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ hoặc NYSE.

Chỉ số Nasdaq – Thị trường Mỹ

Chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite đại diện cho hơn 3000 công ty từ các lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật, công nghiệp, hàng tiêu dùng, dầu khí và nhiều lĩnh vực khác. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq 100 tập trung đại diện cho 100 công ty công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Xem thêm: Đâu là con số may mắn cung Ma Kết ngày 28/5/2024

Xem thêm: Đánh giá đội hình MU mạnh nhất mọi thời đại gồm những ai?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu các chỉ số chứng khoán thế giới. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.