Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán phổ biến trên thị trường. Vậy bạn có biết trái phiếu doanh nghiệp là gì và có nên đầu tư hay không? Sau đây, các chuyên gia tài chính – kinh doanh sẽ giúp bạn giải đáp, gỡ rối cho câu hỏi trên.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp, và đây là loại chứng khoán có thời hạn một năm trở lên và cam kết trả lại người nắm giữ những khoản nợ đã xác định. Nhà đầu tư sẽ đóng vai trò là chủ nợ của doanh nghiệp, cho vay một số vốn tương ứng với số tiền mà họ sử dụng để mua trái phiếu. Doanh nghiệp có trách nhiệm trả lãi định kỳ và trả lại toàn bộ vốn khi trái phiếu đến ngày đáo hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm chung với hầu hết các loại trái phiếu. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng, đó là đối tượng phát hành. Các đặc điểm cụ thể của một trái phiếu doanh nghiệp mà chúng ta cần quan tâm bao gồm:

 • Lãi suất: Trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm. Người ta có thể sử dụng tiền thu được từ lãi suất định kỳ để đầu tư lại và kiếm thêm lợi nhuận.
 • Kỳ hạn: Trái phiếu doanh nghiệp có thời hạn xác định, sau khi đạt đến ngày đáo hạn, doanh nghiệp phải trả lại toàn bộ vốn.
 • Mệnh giá: Trái phiếu doanh nghiệp có một mệnh giá xác định, là giá trị ban đầu của trái phiếu khi được phát hành.
 • Hình thức trái phiếu: Trái phiếu doanh nghiệp có thể được phát hành dưới dạng trái phiếu vô danh hoặc trái phiếu ghi danh.

Phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Đã nắm được trái phiếu doanh nghiệp là gì, bạn có thắc mắc hiện trên thị trường có những loại trái phiếu doanh nghiệp nào? Thực tế, trái phiếu doanh nghiệp có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau, dựa trên các yếu tố cụ thể như sau:

 • Dựa vào hình thức: Trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh.
 • Dựa vào lợi suất: Trái phiếu lãi suất cố định, trái phiếu lãi suất thả nổi, trái phiếu có lãi suất bằng 0.
 • Dựa vào tính chất trái phiếu: Trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu có quyền mua cổ phiếu.

Cách phân loại này giúp nhà đầu tư có cái nhìn chính xác về từng loại trái phiếu, từ đó có lựa chọn đầu tư phù hợp với nhu cầu và chiến lược của mình. Các loại trái phiếu này có thể được niêm yết hoặc không được niêm yết trên thị trường.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
Có nhiều loại trái phiếu doanh nghiệp khác nhau

Các trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết trên sàn giao dịch

Hiện nay, trên sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX), có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký niêm yết trái phiếu. Dưới đây là một số công ty doanh nghiệp đang hoạt động tốt trên thị trường và niêm yết trái phiếu tại sàn giao dịch HOSE:

 • Công ty CP Tập đoàn Masan
 • Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín
 • Công ty CP Vinhomes
 • Công ty CP Hàng không Vietjet
 • Công ty CP Vinpearl
 • Công ty CP Vincom Retail
 • Công ty CP Đầu tư & Khoáng sản FLC Stone
 • Công ty CP Tập đoàn Yeah1
 • Công ty CP Tập đoàn Thiên Long

Những công ty này đã niêm yết trái phiếu tại sở giao dịch HOSE. Nhà đầu tư có thể tham khảo và đăng ký mua để nắm giữ trái phiếu và tận hưởng thu nhập ổn định.

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không?

Sau khi được giải đáp trái phiếu doanh nghiệp là gì, dễ thấy đây là một kênh đầu tư rất hữu ích trên thị trường chứng khoán, và nhà đầu tư không nên bỏ qua. So với cổ phiếu, trái phiếu được đánh giá có độ an toàn cao và rủi ro thấp hơn, cho phép duy trì nguồn thu nhập ổn định trong dài hạn.

Mua bán trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể tạo lợi nhuận nhanh chóng do tính thanh khoản cao. Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp đảm bảo nhà đầu tư có khả năng thu hồi vốn, trong khi cổ phiếu không có khả năng tương tự. Vì vậy, đây là một kênh đầu tư tốt, ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về chứng khoán.

Tuy nhiên, lợi suất cố định của trái phiếu có thể là một điểm hạn chế đối với nhà đầu tư. Trong trường hợp thị trường phát triển tốt, cổ đông có thể nhận được thu nhập lớn hơn, trong khi người nắm giữ trái phiếu vẫn chỉ nhận được khoản thu nhập cố định. Do đó, trước khi đầu tư, cần nghiên cứu kỹ về sản phẩm để tránh thiệt hại về thu nhập.

Xem thêm: Cách đầu tư trái phiếu an toàn, thu lợi nhuận lớn nhất

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua trái phiếu doanh nghiệp từ cao thủ

Vừa rồi là thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bạn hãy lưu ý nghiên cứu kỹ để tránh rủi ro.