Khá nhiều nhà đầu tư tài chính – kinh doanh quan tâm tới trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, không ít người chưa thực sự hiểu rõ trái phiếu Chính phủ là gì, có lợi ích và rủi ro gì khi đầu tư. Sau đây, cùng giải đáp kỹ hơn cho băn khoăn này bạn nhé!

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ là một loại trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ. Trái phiếu Chính phủ được sử dụng để đáp ứng các khoản thiếu hụt trong ngân sách Nhà nước, tài trợ cho các dự án phúc lợi công cộng cấp trung ương và địa phương, hoặc để điều tiết tiền tệ.

Việc phát hành trái phiếu Chính phủ là một hình thức vay vốn của nhà nước. Trái phiếu này ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ và quyền lợi của người nắm giữ trái phiếu. Ban đầu, hình thức phổ biến của trái phiếu Chính phủ là dưới dạng chứng chỉ, sau đó xuất hiện hình thức ghi sổ.

Trái phiếu Chính phủ là gì?
Trái phiếu Chính phủ không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư

Trái phiếu Chính phủ là gì, có các loại nào? Phân loại trái phiếu Chính phủ như sau:

 • Trái phiếu kho bạc: Đây là loại trái phiếu Chính phủ được phát hành qua hệ thống kho bạc Nhà nước.
 • Trái phiếu đầu tư: Đây là loại trái phiếu Chính phủ được phát hành qua đấu thầu trên thị trường chứng khoán tập trung, thông qua bảo lãnh hoặc đại lý phát hành. Trái phiếu Chính phủ có thể được phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ. Người nắm giữ trái phiếu Chính phủ có các quyền lợi cơ bản như sau: Được Chính phủ đảm bảo thanh toán trái phiếu (gốc và lãi) khi đến hạn; có quyền chuyển nhượng, tặng, cho, để lại trong di sản hoặc cầm cố trái phiếu; và cá nhân được miễn thuế thu nhập đối với thu nhập từ trái phiếu.

Quy trình phát hành trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là gì, phát hành như thế nào? Quy trình phát hành nhìn chung gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch và đăng ký mua chứng chỉ quỹ từ đại lý ủy quyền phân phối (bất kể lần đầu hay lần tiếp theo, đều phải mở tài khoản).
 • Bước 2: Thực hiện đặt lệnh mua bán đúng theo quy định. Mỗi quỹ sẽ có mẫu phiếu đặt lệnh khác nhau, nhưng có các nội dung cơ bản bắt buộc.
 • Bước 3: Nắm giữ, chuyển đổi hoặc mua bán lại trái phiếu khi có nhu cầu rút vốn hoặc rút tiền khỏi quỹ.

Các quy trình đầu tư vào quỹ trái phiếu được quản lý chặt chẽ theo các quy định văn bản pháp luật và đảm bảo mức độ minh bạch cao. Các bước thực hiện được công bố rõ ràng.

Phương thức mua trái phiếu Chính phủ là gì?

Bạn có thể lựa chọn các phương thức sau để mua trái phiếu chính phủ:

Sở giao dịch chứng khoán áp dụng phương thức giao dịch thỏa thuận cho các giao dịch trên hệ thống giao dịch.

Đầu tư trái phiếu Chính phủ
Có nhiều phương thức mua trái phiếu Chính phủ

Các phương thức giao dịch thỏa thuận gồm:

Xem thêm: Tìm hiểu lãi suất trái phiếu trong đầu tư chứng khoán cơ bản

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua trái phiếu doanh nghiệp từ cao thủ

 • Giao dịch thỏa thuận điện tử: Là hình thức giao dịch mà các lệnh giao dịch được chào bán với cam kết chắc chắn và thực hiện ngay khi có đối tác lựa chọn mà không cần xác nhận lại.
 • Giao dịch thỏa thuận thông thường: Là hình thức giao dịch mà các bên tự thỏa thuận với nhau bằng cách gửi tin nhắn trên hệ thống giao dịch hoặc sử dụng các phương tiện liên lạc ngoài hệ thống để thống nhất các điều kiện giao dịch, báo cáo kết quả vào hệ thống giao dịch để xác nhận giao dịch.

Lợi ích của trái phiếu Chính phủ

 • Trái phiếu Chính phủ được xem là một tài sản an toàn với khả năng bảo toàn vốn gần như tuyệt đối, đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho người sở hữu trong suốt thời gian nắm giữ.
 • Ngoài lợi tức định kỳ, người sở hữu trái phiếu còn có cơ hội nhận được lợi nhuận cao hơn giá trị ban đầu khi giá trị trái phiếu tăng.
 • Sử dụng nguồn vốn linh hoạt: Khi có nhu cầu sử dụng vốn, người sở hữu trái phiếu có thể bán lại trên thị trường thứ cấp, cầm cố tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác để vay vốn.
 • Rủi ro đơn vị phát hành: Vì trái phiếu Chính phủ được phát hành và bảo lãnh bởi Chính phủ, nên rủi ro liên quan đến đơn vị phát hành là rất thấp.
 • Dòng tiền dễ dàng xác định: Trái phiếu thực chất là một khoản vay với mệnh giá và lãi suất được thanh toán theo thời gian xác định trước, giúp người sở hữu trái phiếu dễ dàng lập kế hoạch tài chính khi dòng tiền được xác định rõ ràng.
 • Lợi tức từ trái phiếu được miễn thuế thu nhập.

Rủi ro của trái phiếu Chính phủ là gì?

 • Biến động lãi suất thị trường: Lãi suất trái phiếu có thể tăng so với lãi suất ban đầu, làm giảm giá trị đầu tư nếu người sở hữu quyết định bán trái phiếu trước thời hạn.
 • Rủi ro vỡ nợ: Mặc dù trái phiếu Chính phủ có mức độ rủi ro thấp, nhưng vẫn có khả năng xảy ra rủi ro vỡ nợ từ phía nhà phát hành.

Vừa rồi là thông tin giải đáp trái phiếu Chính phủ là gì? Hy vọng nhờ đó bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện hơn về kênh đầu tư này và có được lựa chọn sáng suốt nhất.