Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm điểm liên tục và thanh khoản ở mức thấp trong 2 năm gần đây, cùng với quyết định tăng lãi suất của nhiều ngân hàng, nhiều nhà đầu tư có thể bị đối mặt với tình trạng gọi là “force sell”. Để biết force sell là gì, bạn đọc tham khảo ngay chia sẻ dưới đây của chuyên gia tài chính – kinh doanh.

Force sell là gì?

Force sell còn được hiểu là thanh lý bắt buộc. Force sell là một hiện tượng xảy ra khi tài khoản giao dịch của nhà đầu tư không đáp ứng được tỷ lệ ký quỹ tối thiểu mà công ty chứng khoán đặt ra.

Khi force sell xảy ra, công ty chứng khoán sẽ buộc nhà đầu tư bán một số cổ phiếu trong tài khoản của họ để đảm bảo rằng tỷ lệ ký quỹ trở lại ngưỡng an toàn. Thời gian thường được xác định cho việc force sell là từ 10 đến 11 giờ sáng và từ 14 giờ chiều. Khi bạn thấy nhiều cổ phiếu đang được bán ra và lệnh bán được thực hiện đồng loạt, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đang trải qua tình trạng force sell.

Force sell là gì?
Force sell là một rủi ro không mong muốn khi đầu tư chứng khoán

Khi nào nhà đầu tư bị force sell?

Sau khi được giải đáp force sell là gì, bạn có thắc mắc khi nào nhà đầu tư phải đối mặt với tình huống này? Theo đó, force sell thường xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ giảm xuống dưới mức ngưỡng được quy định bởi công ty chứng khoán. Tỷ lệ ký quỹ giảm chủ yếu do giá cổ phiếu mua nhờ đòn bẩy margin giảm đi. Trước khi force sell xảy ra, công ty chứng khoán thường sẽ thông báo cho nhà đầu tư và đưa ra một khoảng thời gian để họ xử lý tình trạng này. Giải pháp tốt nhất để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ trở lại ngưỡng an toàn là nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc bán bớt cổ phiếu.

Thời hạn thông báo và xử lý thường là 3 ngày làm việc. Nếu hết thời hạn mà nhà đầu tư không thực hiện các biện pháp cần thiết, công ty chứng khoán sẽ bắt buộc bán cổ phiếu trong tài khoản của họ để đảm bảo tỷ lệ ký quỹ trở lại mức an toàn. Force sell có thể gây ra thiệt hại tài chính đáng kể nên để tránh tình trạng này, nhà đầu tư cần theo dõi tỷ lệ ký quỹ và có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Biện pháp tránh bị force sell là gì?

Dịch vụ vay Margin (vay vốn từ công ty chứng khoán) mang lại cơ hội cho nhà đầu tư tham gia giao dịch trên thị trường với một số vốn ban đầu tương đối nhỏ. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những rủi ro, trong đó có tình trạng force sell. Để tránh tình trạng này và bảo vệ tài khoản đầu tư của bạn, hãy tuân theo những nguyên tắc sau đây:

Xem thêm: Short trong chứng khoán là gì? Khi nào nên short?

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng cần nắm rõ

Đầu tư chứng khoán
Cần nắm được những nguyên tắc quan trọng khi đầu tư chứng khoán
  • Hiểu rõ thị trường: Chỉ nên sử dụng dịch vụ vay Margin khi bạn có đủ kiến thức và kinh nghiệm về thị trường chứng khoán. Những nhà đầu tư mới tham gia hoặc không hiểu rõ về dịch vụ này thường dễ rơi vào tình trạng force sell, gây thiệt hại tài chính lớn.
  • Chọn thời điểm phù hợp: Sử dụng dịch vụ vay Margin chỉ khi thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn tăng trưởng. Tránh sử dụng vay Margin khi biểu đồ giá chứng khoán có xu hướng giảm hoặc đi ngang, vì trong các tình huống này, tỷ lệ rủi ro thường tăng cao.
  • Lựa chọn cổ phiếu đúng: Ưu tiên sử dụng Margin cho các cổ phiếu có độ thanh khoản tốt và tránh dùng cho những cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp. Các cổ phiếu thanh khoản tốt thường ít bị biến động mạnh, giúp hạn chế tình trạng force sell.
  • Điều chỉnh tỷ lệ margin: Không nên sử dụng full margin; thay vào đó, hãy thiết lập tỷ lệ vay margin một cách hợp lý, để tạo ra một biên độ an toàn cho tài khoản khi giao dịch. Điều này giúp giảm rủi ro đối với tài khoản của bạn.
  • Sử dụng dịch vụ Isolated Margin: Tức là vay Margin cho từng mã cổ phiếu cụ thể. Khi có biến động trên thị trường, tài khoản chỉ bị force sell cho mã cổ phiếu đang liên quan, giúp hạn chế rủi ro cho tài khoản tổng thể.

Qua nội dung trên đây, hẳn bạn đọc đã hiểu rõ force sell là gì trong đầu tư chứng khoán. Vì tình huống này có thể gây ra những thiệt hại tài chính đáng kể cho nhà đầu tư nên việc quản lý rủi ro để tránh bị force sell là rất quan trọng để bảo vệ tài sản đầu tư của bạn.