Biên độ lãi suất là gì? Vai trò của nó trong quản lý tài chính ngân hàng như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Biên độ lãi suất là gì?

Lãi suất là giá trị của việc sử dụng một đơn vị vốn vay trong một thời gian nhất định. Thông thường, lãi suất được tính hàng tháng hoặc hàng năm.

Biên độ lãi suất, còn gọi là biên độ lợi nhuận, là phần trăm chênh lệch giữa lãi suất huy động tiền gửi và lãi suất cho vay của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng tại một thời điểm cụ thể.

Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất hiểu như thế nào?

Biên độ này thường được sử dụng để xác định mức lãi suất cho vay. Lãi suất có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lãi suất huy động.

Ví dụ, vào cuối năm 2022, lãi suất huy động tăng cao, thậm chí có tháng lên đến 10% mỗi năm. Điều này dẫn đến việc lãi suất cho vay cũng tăng lên với biên độ khoảng từ 3% đến 3,5% so với lãi suất tiết kiệm.

Vai trò của biên độ lãi suất là gì

Biên độ lãi suất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là chỉ số quan trọng cho lợi nhuận của ngân hàng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất vay.

  • Biên độ lãi suất là gì giúp người vay đánh giá được mức lãi suất phải trả cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi muốn vay tiền.
  • Bằng việc xem biên độ lãi suất, người vay có thể biết rõ mức lãi suất của khoản vay dự kiến và so sánh các gói vay, các đơn vị cho vay để chọn lựa gói vay tốt nhất.
  • Thông qua biên độ lãi suất, khách hàng có thể tiết kiệm lãi suất vay bằng cách so sánh lãi suất của các gói vay từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác nhau.
  • Dựa vào biên độ lãi suất là gì, người vay có thể chọn một khoản vay với lãi suất phù hợp với khả năng thanh toán của mình.

Cách tính biên độ lãi suất ngân hàng

Hiện nay, ngân hàng sử dụng hai loại lãi suất chính: lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Lãi suất được tính dưới dạng tỷ lệ phần trăm.

Lãi suất cố định là mức lãi suất áp dụng trong suốt thời gian hợp đồng vay và được xác định rõ trong hợp đồng. Lãi suất cố định không bị ảnh hưởng bởi biến động trên thị trường.

Ví dụ: Nếu khách hàng vay 100 triệu với lãi suất 7,5%/năm trong 5 năm, trong thời gian này, dù lãi suất thị trường tăng hay giảm, người vay vẫn chỉ phải trả lãi suất 7,5%. Vậy biên độ lãi suất là gì?

Cách tính biên độ lãi suất ngân hàng

Cách tính biên độ lãi suất ngân hàng

Lãi suất thả nổi là lãi suất biến động theo thị trường. Khi Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất tối đa, các ngân hàng xác định lãi suất cho vay không vượt quá giới hạn đó. Lãi suất cho vay thường được tính bằng lãi suất tiết kiệm theo kỳ hạn 1 năm cộng thêm một phần trăm.

Nếu vay theo lãi suất thả nổi, hợp đồng tín dụng sẽ không xác định mức lãi suất cụ thể, mà sẽ dựa trên lãi suất huy động theo kỳ hạn 12 tháng cộng với một phần trăm.

Xem thêm: Granola bao nhiêu calo? Hướng dẫn sử dụng hợp lý

Xem thêm: Tìm hiểu bài tập yoga chữa mất ngủ tại nhà hiệu quả nhất

Biên độ lãi suất các ngân hàng tại Việt Nam

gân hàng Biên độ lãi suất là gì(%) Lãi cho vay (tham khảo)
Vietcombank 3,5% Lãi suất cho vay = lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất.
Hiện tại lãi tiết kiệm khoảng 6,8% do đó lãi cho vay khoảng 10,3%.
BIDV 4% Lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất
Lãi cho vay khoảng 10,8%.
Vietinbank 3,5% lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 36 tháng + biên độ lãi suất
Lãi cho vay khoảng 10,3%.
Sacombank 5,5% Lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất là gì
Lãi cho vay khoảng 12,7%/năm.
MBBank 4,2% lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất
Lãi cho vay khoảng 11,5%/năm.
SCB 5% lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất
Lãi cho vay khoảng 13,8%/năm.
ACB 3,9% lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất.
Lãi cho vay khoảng 10,5%/năm.
Shinhan Bank 4% lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng + biên độ lãi suất.
Lãi cho vay khoảng 10,1%/năm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu biên độ lãi suất là gì? Hy vọng những thông tin tài chính mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.