U23 là một thuật ngữ bóng đá được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy U23 là gì? Quy định chữ “U” trong bóng đá như thế nào? Để giải đáo những thắc mắc liên quan đến vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

U23 là gì?

U23 là thuật ngữ bóng đá dùng để chỉ đội bóng gồm các cầu thủ dưới 23 tuổi, với chữ “U” là viết tắt của từ “Under” trong tiếng Anh, có nghĩa là “dưới”.

Đội tuyển U23 Việt Nam cũng là đội tuyển quốc gia dành cho các cầu thủ dưới 23 tuổi hoặc ít hơn, do Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý.

Tuy nhiên, các giải đấu có thể điều chỉnh và bổ sung các quy tắc cụ thể tùy theo tính chất của giải. Ví dụ, đội tuyển có thể cho phép tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi tham gia thi đấu, nhằm thích ứng với yêu cầu của giải đấu đó.

U23 là gì?

U23 là gì?

Giãi thích quy định chữ U trong bóng đá

Các chữ cái U kèm theo một con số đại diện cho giới hạn tuổi của các thành viên trong đội bóng. Ví dụ, U22 đòi hỏi các cầu thủ phải dưới 22 tuổi, U19 yêu cầu đội bóng phải có thành viên dưới 19 tuổi.

Có những trường hợp chúng ta thấy một số cầu thủ quen thuộc đồng thời thuộc đội tuyển U22 và U23, và tham gia thi đấu ở nhiều giải đấu khác nhau.

Miễn là độ tuổi của cầu thủ đó vẫn nằm trong giới hạn quy định, anh ta có thể tham gia thi đấu một cách bình thường.

So sánh U23 với Olympic và đội tuyển quốc gia

Ngoài đội tuyển U23, chúng ta cũng có đội tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia, điều này có thể làm cho chúng ta nhầm lẫn giữa các đội này. Hãy tìm hiểu kỹ về bản chất của từng đội bóng.

Điểm khác biệt giữa đội tuyển Olympic và U23 là gì?

Mặc dù có tên gọi khác nhau, nhưng thực tế, điểm khác biệt duy nhất chính là đội tuyển Olympic cho phép tham gia 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Khi theo dõi các giải đấu, chúng ta thường thấy thông tin về cấp độ của đội tuyển là U(XX) hoặc Olympic. Giải đấu Olympic gần nhất dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản, nhưng do đại dịch COVID-19, nó đã bị hoãn sang năm 2021.

Tại sao U22, U23 Việt Nam đôi lúc lại có cùng một đội hình?

Đây là một câu hỏi phổ biến từ người hâm mộ. Đôi khi chúng ta thấy cùng một đội tuyển, cùng những cầu thủ cùng lứa tuổi, nhưng lại có sự gọi tên khác nhau như U23 hoặc U22 là gì. Lý do cho điều này là:

Sự khác nhau về quy định tuổi. Đội hình U23 có thể bao gồm các cầu thủ dưới 22 tuổi hoặc chính xác 22 tuổi.

Ví dụ, SEA Games 2019 chỉ dành cho đội U22, vì vậy để tham gia giải đấu, đội tuyển phải chọn những cầu thủ dưới hoặc bằng 22 tuổi và đổi tên thành U22.

Vì vậy, một cầu thủ có thể thi đấu ở nhiều cấp độ đội tuyển miễn là tuổi của anh ta nằm trong mức quy định.

Điểm khác biệt giữa đội tuyển Olympic và U23 là gì?
Điểm khác biệt giữa đội tuyển Olympic và U23 là gì?

Khác biệt giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic

Sau khi tìm hiểu U23 là gì chúng ta cùng phân tích sự khác biệt giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic. Đội tuyển quốc gia sẽ đại diện cho một quốc gia đi thi đấu nên sẽ tập hợp những cầu thủ giỏi nhất và không bị giới hạn về độ tuổi như đội tuyển u23 hay u22.

Bất kỳ cầu thủ nào có tài năng, phù hợp với phong cách chơi của toàn đội đều sẽ được huấn luyện viên triệu tập lên đội tuyển để thực hiện tập huấn và thi đấu theo lịch trình chung.

Ví dụ như trường hợp của tiền đạo Anh Đức, một ngôi sao 35 tuổi đã ghi được 5 bàn thắng giúp giành chức vô địch AFF 2018. Dù đã rất trưởng thành tuổi nhưng nhờ phong cách chơi điềm tĩnh, khả năng dứt điểm tốt và kinh nghiệm sân cỏ, anh luôn được đánh giá cao và có vị trí trong đội hình đội tuyển quốc gia.

Còn đội tuyển Olympic, như đã đề cập ở trên, là nơi tập hợp các cầu thủ trẻ và chỉ cho phép tối đa 3 cầu thủ trên 23 tuổi.

Xem thêm: Fair play là gì? Tìm hiểu luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

Xem thêm: Sopcast là gì? Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Sopcast

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu U23 là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.