Trong suốt thời kỳ mang thai, các mẹ bầu thường bị mệt mỏi, chuột rút và gặp các vấn đề về hô hấp. Vì vậy, nhiều chị em lựa chọn các bài tập Yoga cho bà bầu nhẹ nhàng để duy trì sức khỏe và cải thiện tâm trạng trong suốt thai kỳ. Sau đây là những bài tập đơn giản nhất được chuyên gia Thể thao – Sức khỏe bật mí cho các mẹ bầu.

Vì sao bà bầu nên tập Yoga?

Các bà bầu nên tập Yoga vì hình thức vận động này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Cụ thể:

Giảm căng thẳng tâm lý: Yoga kết hợp giữa hơi thở, tư thế và tập trung tinh thần, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, tạo cảm giác thoải mái cho bà bầu.

Tập Yoga cho bà bầu
Bà bầu nên tập Yoga vì có nhiều lợi ích

Tăng cường sức khỏe: Yoga cho bà bầu gồm các tư thế nhẹ nhàng, tập trung tăng cường cơ bắp, cải thiện sự linh hoạt. Điều này giúp cải thiện sự lưu thông máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm đau lưng và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Cải thiện giấc ngủ: Yoga giúp giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Các tư thế và kỹ thuật thở được áp dụng trong yoga có thể giúp bà bầu thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn.

Kết nối với thai nhi: Tập yoga cho phụ nữ mang bầu cũng là cách tuyệt vời để tạo sự kết nối giữa mẹ với thai nhi. Bằng cách tập trung vào cơ thể và tinh thần, bà bầu có thể tập trung để tương tác với em bé.

3 bài tập Yoga cho bà bầu dễ thực hiện nhất

Sau đây là những động tác tập Yoga cho bà bầu cực đơn giản, dễ thực hiện:

Tư thế Vakrasna

Trong tư thế này, chị em hãy ngồi thẳng lưng với chân duỗi thẳng về phía trước. Sau đó, hít thở sâu và nâng hai tay lên ngang vai, lòng bàn tay úp xuống. Sau đó, xoay thân từ vùng thắt lưng, cánh tay và đầu sang phía bên phải, cố gắng xoay càng nhiều càng tốt mà không cong đầu gối. Hít thở và sau đó trở về tư thế ban đầu. Lưu ý giữ cho tay và vai song song với nhau.

Tập Yoga cho bà bầu – Bhadrasana

Với tư thế này, bạn ngồi trên thảm, 2 chân duỗi thẳng sao cho 2 chân luôn luôn tiếp xúc với thảm. Để thực hiện động tác, bạn ngồi thẳng người nhưng đầu hơi cúi xuống, có thể nhắm mắt như ngồi thiền, đặt tay lên đầu gối hoặc lên đùi. Bạn duy trì tư thế đến khi thấy thoải mái là được.

Tư thế Bhadrasana cho bà bầu
Tư thế Bhadrasana cho bà bầu

Tư thế Paryankasana

Bạn hãy nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Sau đó, gập đầu gối về phía sau và tiếp tục hít thở bình thường. Hãy thả lỏng cơ thể. Sau đó, chuyển sang chân phải và lặp lại cùng một kỹ thuật.

Lưu ý khi tập Yoga cho bà bầu

Khi tập yoga trong thai kỳ, bà bầu cần lưu ý những điều sau đây:

Xem thêm: Tổng hợp các bài tập yoga tăng chiều cao hiệu quả nhất

Xem thêm: Hướng dẫn bài tập yoga chữa đau lưng vai gáy cơ bản nhất

  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ: Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập yoga nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng hình thức tập luyện này an toàn cho bạn và thai nhi.
  • Chọn lớp yoga cho bà bầu: Tìm kiếm các lớp yoga đặc biệt dành cho bà bầu. Những lớp này sẽ có những động tác và tư thế phù hợp với thai kỳ và sẽ được hướng dẫn bởi giảng viên có kinh nghiệm.
  • Tránh động tác nhảy mạnh: Tránh các động tác nhảy mạnh. Điều này giúp mẹ bầu tránh các chấn thương và bảo vệ thai nhi khỏi những tác động tiêu cực.
  • Ngừng tập luyện nếu có dấu hiệu không bình thường: Nếu bạn cảm thấy đau hoặc có bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào như chảy máu, chóng mặt hoặc khó thở, hãy ngừng tập luyện và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Các bài tập Yoga cho bà bầu mang đến vô vàn lợi ích. Bạn hãy tham khảo để lựa chọn bài tập phù hợp với mình, giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ.