Trong bóng đá phạt góc là những hình thức đá phạt vô cùng phổ biến. Vậy phạt góc là gì? Luật phạt góc được áp dụng như thế nào trong bóng đá? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi.

Phạt góc là gì?

Phạt góc trong bóng đá là hình thức khởi đầu lại trận đấu khi cầu thủ đá bóng vượt quá biên ngang sân. Ban đầu, phạt góc bóng đá được giới thiệu tại Sheffield (Anh) vào năm 1867 và sau đó được Liên đoàn bóng đá Anh chính thức chấp nhận vào năm 1872. Phạt góc không phải là việt vị, mặc dù nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

FIFA, tổ chức quản lý bóng đá toàn cầu, đã ban hành quy định và luật đá phạt gó là gìc áp dụng cho tất cả các trận đấu chính thức. Một đội được hưởng quả phạt góc khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì?

 • Bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn của đội phòng ngự, trừ trong khu vực cầu môn.
 • Bóng hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân, nằm ở bên ngoài khung cầu môn.
 • Vị trí bóng có thể nằm trên mặt đất hoặc đang trong không.
 • Cầu thủ của đội đối thủ (bao gồm thủ môn) chạm vào bóng cuối cùng.
 • Các hậu vệ phải đứng cách bóng ít nhất 9.15m.

Trong hầu hết các trường hợp, trợ lý trọng tài sẽ chỉ định đội thực hiện phạt góc bằng cách cắm cờ của họ vào các vị trí góc trên sân của đội mình.

Luật đá phạt góc là gì trong môn bóng đá

Trọng tài sử dụng cờ cắm vào cung quả phạt góc để thông báo tình huống đá phạt. Tuy nhiên, chỉ khi trọng tài chỉ tay vào cung phạt góc, phần sân được hưởng quả phạt trực tiếp được xác định.

Sau khi vị trí được chỉ định, cầu thủ phải thực hiện sút phạt góc theo các tiêu chuẩn sau:

 • Bóng phải được đặt bên trong vòng cung, gần cột cờ phạt góc nhất.
 • Cột cờ góc không được di chuyển.
 • Cầu thủ đối phương (trừ đội phạt góc) phải giữ khoảng cách tối thiểu 9.15m với bóng.
 • Cầu thủ thực hiện quả phạt không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác.

Luật đá phạt góc là gì trong môn bóng đá

Luật đá phạt góc là gì trong môn bóng đá

Những vi phạm và cách xử lý khi đá phạt góc

Trường hợp cầu thủ thực hiện quả phạt góc không phải là thủ môn

Trong trường hợp sau khi trận đấu đã bắt đầu, nếu một cầu thủ ở góc chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm cầu thủ khác, theo luật đá phạt góc bóng đá là gì , đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Nếu trong quá trình diễn ra trận đấu, cầu thủ ở góc chủ ý chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, theo luật, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi xảy ra vi phạm.

Người thực hiện quả phạt góc là thủ môn

Sau khi trận đấu bắt đầu, nếu thủ môn chạm bóng lần thứ hai (ngoại trừ bằng tay) và bóng không chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Trong trường hợp thủ môn cố ý xử lý bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí vi phạm:

Xem thêm: Kền Kền trắng là đội nào? Phân tích nguồn gốc của biệt danh này

Xem thêm: Tập cardio 30 phút giảm bao nhiều calo? Tập Cardio lúc nào tốt nhất?

 • Nếu vi phạm xảy ra trong vòng cấm của thủ môn, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí vi phạm.
 • Nếu vi phạm xảy ra ngoài vòng cấm của thủ môn, đội đối phương có thể thực hiện một quả phạt trực tiếp tại nơi xảy ra vi phạm.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.