Nhãn là một loại trái cây ngon miệng rất quen thuộc trong ngày hè. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm cân hoặc kiểm soát lượng calo tiêu thụ, nắm được nhãn bao nhiêu calo là rất quan trọng. Dưới đây là thông tin mà chuyên gia thể thao sức khỏe chia sẻ về lượng calo trong nhãn và lợi ích dinh dưỡng khác mà nó mang lại.

Nhãn bao nhiêu calo?

Một trái nhãn nhỏ chỉ chứa khoảng 1 – 1,44 kcal. 100g quả nhãn chỉ cung cấp 48 calo. Trong khi đó, 100g bánh nhãn có thể cung cấp từ 117 – 200 kcal, tùy thuộc vào các thành phần bổ sung như đường, trứng và sữa được sử dụng trong quá trình chế biến. Tuy tên gọi là bánh nhãn, nhưng thực tế bánh này không được làm từ quả nhãn mà từ các nguyên liệu chính như trứng gà, bột, đường, sữa, dầu ăn và chỉ mang hình dạng giống nhãn.

Nhãn bao nhiêu calo?
100g nhãn chỉ cung cấp 48 calo

Như vậy, nếu chỉ xét về vấn đề nhãn bao nhiêu calo thì đây là loại trái cây tuy có vị ngọt đậm nhưng vẫn có lượng calo khá thấp. Đồng thời, nó còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tổng thể.

Ăn nhãn có béo không?

Từ câu hỏi nhãn bao nhiêu calo, chúng ta có thể đưa ra được đáp án cho băn khoăn này. Thực tế, trong 100g nhãn, chỉ có 48 kcal, vì vậy nếu bạn chỉ ăn nhãn mà không có thức phẩm khác để thay thế bữa ăn chính, cần phải ăn khoảng 1kg nhãn để cảm thấy no. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nạp vào cơ thể 480 kcal. So với lượng calo cần thiết cho một bữa ăn trung bình của người trưởng thành, khoảng 667 kcal, lượng calo từ việc ăn nhãn thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều nhãn, như ăn đến 2kg nhãn để thay bữa ăn chính, lúc đó nhãn sẽ cung cấp calo nhiều hơn và có thể gây béo (2kg nhãn cung cấp 960 kcal, vượt quá lượng calo trong một bữa ăn 667 kcal). Tuy nhiên, việc ăn đến 2kg nhãn trong một lần để thay thế bữa ăn hàng ngày là khó xảy ra. Do đó, với câu hỏi nhãn bao nhiêu calo, có nên ăn nhiều nhãn không thì đáp án là không.

Ăn nhãn có béo không?
Ăn nhãn với lượng hợp lý sẽ không sợ béo

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc ăn bánh nhãn để giảm cân, hãy dừng ngay vì bánh nhãn rất béo. Bạn cần ăn 1kg bánh nhãn để thay thế bữa chính mới có thể cảm thấy no, và lúc đó lượng calo nạp vào cơ thể là 1170 – 2000 kcal, gần bằng lượng calo cung cấp cho cơ thể trong một ngày. Ngoài ra, bánh nhãn thường chứa nhiều đường và sữa, hàm lượng calo trong bánh nhãn cao, điều này không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn nhãn để tránh tăng cân

Nếu thích ăn nhãn và không muốn tăng cân, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

Xem thêm: Giò bao nhiêu calo? Mẹo ăn giò không sợ tăng cân

Xem thêm: Granola bao nhiêu calo? Hướng dẫn sử dụng hợp lý

  • Người bị dị ứng không nên ăn: Một số người có khả năng dị ứng với thành phần trong nhãn và có thể gặp phản ứng không mong muốn. Nếu bạn thuộc nhóm này, hãy tránh ăn nhãn.
  • Hạn chế ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào hoặc ăn lượng lớn trong một lần không tốt cho sức khỏe. Đối với nhãn, hãy ăn mỗi bữa từ 10 – 15 quả nhãn. Nếu nhãn có kích thước lớn hơn, ngọt ngon hơn, thì hạn chế từ 5 – 10 quả mỗi lần ăn.
  • Người mắc bệnh chuyển hoá cần cân nhắc: Nhãn chứa nhiều carbohydrates và đường. Do đó, đối với những người mắc các bệnh liên quan đến đường huyết (như tiểu đường), cần cân nhắc và ăn nhãn một cách điều độ.
  • Ưu tiên thời gian ăn hợp lý: Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chỉ nên ăn nhãn từ 1 – 2 lần mỗi tuần và mỗi lần không vượt quá 300g. Điều này giúp bạn tận hưởng nhãn một cách hợp lý, đồng thời tránh tình trạng thừa calo và duy trì một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng.

Nhãn bao nhiêu calo đã được các chuyên gia giải đáp cho bạn đọc. Nhìn chung, ăn nhãn với lượng điều độ sẽ không gây tăng cân. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức loại trái cây này một cách hợp lý.