Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là băn khoăn của nhiều người khi có một khoản để ra nhưng chưa biết nên bỏ vào kênh đầu tư nào. Sau đây, các chuyên gia tài chính – kinh doanh sẽ giải đáp cho bạn đọc về băn khoăn này.

Đầu tư vàng và gửi tiết kiệm là gì?

Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư trong đó người đầu tư mua và nắm giữ vàng với hy vọng rằng giá vàng sẽ tăng trong tương lai, từ đó mang lại lợi nhuận. Đầu tư vàng có thể được thực hiện thông qua việc mua vàng vật chất như vàng miếng, hợp đồng vàng (vàng trao tay) hoặc thông qua các sản phẩm tài chính liên quan đến giá vàng như quỹ giao dịch vàng, chứng chỉ quỹ vàng, hợp đồng tương lai vàng.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?
Lựa chọn mua vàng hay gửi tiết kiệm có lời hơn?

Trước khi giải đáp cho câu hỏi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm, bạn cũng cần nắm được khái niệm gửi tiết kiệm là gì? Việc gửi tiết kiệm là một hình thức tiết kiệm tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Khi gửi tiết kiệm, bạn đặt một khoản tiền vào tài khoản và ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ trả lãi suất hàng tháng hoặc hàng năm dựa trên số tiền gửi và thời gian gửi. Gửi tiết kiệm được coi là một hình thức đầu tư an toàn với tính thanh khoản cao, bảo vệ vốn và cung cấp lợi tức ổn định.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Quyết định về việc mua vàng hay gửi tiết kiệm phụ thuộc vào mục tiêu tài chính và tình hình cá nhân của bạn. Dưới đây là một số điểm để bạn tham khảo khi đưa ra quyết định:

Mục tiêu tài chính: Xác định mục tiêu tài chính của bạn là gì. Bạn muốn tiết kiệm để có một nguồn tiền dự phòng trong tương lai, tiết kiệm cho việc mua nhà, mua xe, hoặc chuẩn bị cho hưu trí? Việc đặt mục tiêu sẽ giúp bạn xác định được phương pháp tiết kiệm phù hợp.

Mua vàng để tiết kiệm là 1 lựa chọn khá hợp lý
Mua vàng để tiết kiệm là 1 lựa chọn khá hợp lý

Rủi ro và bảo vệ giá trị: Vàng có thể được coi là một cách để bảo vệ giá trị tài sản trước tác động của lạm phát hoặc sự không ổn định kinh tế. Tuy nhiên, giá vàng có thể biến động mạnh và có sự rủi ro. Gửi tiết kiệm ở ngân hàng có tính bảo đảm vốn và thu nhập ổn định hơn.

Tính thanh khoản và linh hoạt: Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm khi xét tới tính thanh khoản? Gửi tiết kiệm thường mang tính thanh khoản hơn và dễ dàng tiếp cận tiền mặt khi cần thiết. Trong khi đó, mua vàng có thể mang lại tính linh hoạt cao hơn trong việc đổi thành tiền mặt, nhưng có thể mất thời gian và phí tổn khi mua bán vàng.

Lãi suất và tăng trưởng: Lãi suất gửi tiết kiệm thường được xác định trước và đảm bảo lợi tức ổn định. Trong khi đó, giá vàng có thể tăng giảm theo biến động thị trường và không đảm bảo lợi nhuận.

Kiến thức và kinh nghiệm đầu tư: Nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm về đầu tư, bạn có thể xem xét mua vàng như một hình thức đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ kiến thức và thời gian để nghiên cứu thị trường vàng, gửi tiết kiệm có thể là một lựa chọn an toàn hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu bài tập yoga chữa mất ngủ tại nhà hiệu quả nhất

Xem thêm: Đầu tư PPP là gì? Điểm đặc biệt của mô hình PPP

Kết luận

Nhìn chung, quyết định nên mua vàng hay gửi tiết kiệm phụ thuộc vào tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân của bạn. Bạn hãy xem xét kỹ lưỡng, tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.