Nhiều người có một khoản tiền nhàn rỗi và có dự định mua vàng tích trữ. Nhưng thị trường có quá nhiều loại vàng khác nhau khiến họ băn khoăn mua vàng tích trữ nên mua loại nào. Sau đây, chuyên gia tài chính – kinh doanh sẽ giải đáp băn khoăn này của bạn đọc.

Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?

Muốn đầu tư vào vàng để tích trữ mà không biết loại nào là phù hợp? Câu hỏi này thường là băn khoăn của nhiều người khi muốn tìm kiếm một lựa chọn đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao. Theo các chuyên gia, nếu bạn muốn tích trữ vàng, thì nên chọn loại vàng ròng – hay còn được gọi là vàng nguyên chất, vàng 24K hoặc vàng 9999.

Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?
Mua vàng tích trữ nên chọn vàng 24K (vàng 9999)

Vàng ròng có độ tinh khiết lên đến 99,99%, chỉ chiếm dưới 1% tạp chất, là loại vàng có giá trị kinh tế cao nhất trên thị trường. Giá vàng trên thế giới hoặc trong nước đều được xác định dựa trên loại vàng này. Vàng nguyên chất có các đặc tính vật lý đặc biệt, giúp việc lưu trữ dễ dàng hơn. Nó không bị oxy hóa, không đen khi bảo quản trong điều kiện tự nhiên và đặc biệt không bị mài mòn. Ngoài ra, vàng ròng còn có giá trị lưu thông và trao đổi nhanh chóng trên thị trường. Tuy nhiên, khi mua vàng 24K, bạn cần quan tâm đến mức giá hiện tại và tình hình thị trường để đưa ra quyết định mua vào thời điểm phù hợp.

Ngoài loại vàng ròng, trên thị trường còn có nhiều loại khác như vàng non, vàng 18K, 14K, 10K hay vàng trắng… Tuy nhiên, các loại này thường chỉ được sử dụng để làm trang sức và dễ mất giá khi đầu tư, không mang lại nhiều giá trị như vàng nguyên chất.

Cẩm nang mua vàng để tích trữ với lợi nhuận tối ưu

Sau khi được giải đáp cho câu hỏi mua vàng tích trữ nên mua loại nào, chúng ta cùng bỏ túi về bí kíp đầu tư thông thái nhất. Cụ thể:

Theo dõi thị trường: Điều quan trọng là cập nhật thông tin về tình hình kinh tế và các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường vàng. Những thông tin về lạm phát, biến động lãi suất hay chính sách tài khóa có thể có tác động lớn đến giá vàng. Việc hiểu rõ bối cảnh kinh tế sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư thông minh.

Theo dõi thị trường vàng
Theo dõi thị trường vàng khi có ý định mua – bán vàng

Chọn nơi lưu trữ an toàn: Quyết định về nơi lưu trữ vàng cũng quan trọng không kém. Nếu bạn chọn lưu trữ tại nhà, hãy đảm bảo có các biện pháp bảo vệ an toàn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lựa chọn các dịch vụ giữ vàng của các ngân hàng lớn với mức độ bảo mật cao hơn và dịch vụ chuyên nghiệp.

Theo dõi giá vàng hàng ngày: Việc theo dõi giá vàng hàng ngày là bước không thể bỏ qua để đưa ra quyết định mua bán hợp lý. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng những biến động của thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Kinh nghiệm mua vàng tích trữ thành công thường đòi hỏi sự nhạy bén và kiên nhẫn để chờ đợi thời điểm lý tưởng cho việc mua và bán.

Lựa chọn địa điểm mua vàng đáng tin cậy: Việc lựa chọn nơi mua vàng đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết về thị trường. Mua vàng từ các tiệm vàng uy tín và có lịch sử hoạt động lâu năm là bước cơ bản và quan trọng nhất. Những thương hiệu lớn thường cung cấp giấy tờ mua bán rõ ràng, hỗ trợ bạn trong quá trình mua bán vàng và đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc và độ tinh khiết của sản phẩm. Có thể tham khảo một số thương hiệu uy tín như PNJ, SJC, Doji, Bảo Tín Minh Châu,…

Nguyên tắc “Mua đâu, bán đó”: Chuyên gia đều khuyến nghị rằng, khi mua vàng ở đâu thì hãy bán vàng ở cùng địa điểm đó. Việc mua và bán tại cùng một nơi giúp dễ dàng thẩm định giá trị vàng và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Bạn cũng có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với chủ tiệm vàng, học hỏi thêm kinh nghiệm và có sự hỗ trợ tốt hơn trong quá trình đầu tư vàng.

Bán vàng ở thời điểm giá cao: Một kinh nghiệm quan trọng khi tích trữ vàng là bán ở thời điểm giá cao. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải sai lầm là chờ giá tiếp tục tăng trước khi bán. Điều này có thể khiến họ bỏ lỡ cơ hội tốt và gặp rủi ro khi giá vàng giảm. Không ai có thể biết chắc chắn khi nào giá vàng đạt đỉnh. Vì vậy, nếu bạn có lời từ đầu tư vàng, hãy cân nhắc chốt lời và bán ra. Điều quan trọng là quyết định này giúp bạn bảo vệ lợi nhuận và đối phó với biến động của thị trường.

Xem thêm: Nên mua vàng SJC hay 9999 an toàn, có lợi nhuận?

Xem thêm: Tiết kiệm bằng cách mua vàng lẻ có phải lựa chọn tốt?

Trên đây là đáp án cho câu hỏi mua vàng tích trữ nên mua loại nào? Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt nhất khi xuống tiền đầu tư vàng.