Khoai từ là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng trong chế độ ăn uống của nhiều người. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến của rất nhiều người là khoai từ bao nhiêu calo và liệu ăn khoai từ có giúp giảm cân hay không? Sau đây, chuyên mục Thể thao – Sức khỏe sẽ giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi này.

Khoai từ bao nhiêu calo?

Khoai từ (củ từ) có hương vị ngọt, bùi và thanh. Nhiều người tự hỏi khoai từ có bao nhiêu calo? Dù cho khoai từ cho cảm giác no bụng nhanh chóng nhưng thực tế, 100g củ khoai từ chỉ chứa khoảng 91 calo, tương đương với lượng calo trong khoai lang (86 calo). Điều này chứng tỏ khoai từ cũng là loại thực phẩm chứa ít calo.

Khoai từ bao nhiêu calo?
Khoai từ có hàm lượng calo không cao

Cùng tìm hiểu lượng calo trong các loại/cách chế biến khoai từ:

  • Một củ khoai từ trung bình có trọng lượng 40g, cung cấp khoảng 36 calo cho cơ thể.
  • Khi chế biến bằng phương pháp luộc hay hấp, hàm lượng calo trong khoai từ tăng lên không đáng kể, chỉ khoảng 96 calo/100g.
  • Canh khoai từ có hàm lượng calo khá cao, tùy thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu kết hợp. Trung bình, 1 tô canh khoai từ có khoảng 414 calo.

Ăn khoai từ có béo không?

Đã có câu trả lời về câu hỏi khoai từ bao nhiêu calo. Tuy nhiên, nếu muốn biết khoai từ có béo không, chúng ta cần so sánh lượng calo cần thiết cho mỗi bữa ăn với lượng calo chúng ta nạp vào cơ thể sau khi ăn khoai từ.

Một người trưởng thành cần khoảng 2,000 calo mỗi ngày cho các hoạt động sinh hoạt. Vì vậy, mỗi bữa ăn chúng ta cần khoảng 667 calo. Nếu lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn, cơ thể sẽ đốt calo từ mỡ để giúp bạn giảm cân. Còn một củ khoai từ có khoảng 91 calo. Nếu muốn ăn no với khoai từ, bạn cần ăn khoảng 500g khoai từ, tương đương với 455 calo.

Có thể thấy rằng, dù ăn no với khoai từ, chúng ta vẫn chỉ nạp vào cơ thể khoảng 455 calo, thấp hơn rất nhiều so với lượng calo cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, khoai từ là thực phẩm KHÔNG BÉO, rất thích hợp cho những người muốn giảm cân.

Khoai từ bao nhiêu calo, có tốt cho sức khỏe không?

Khoai từ không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng quan trọng của khoai từ:

Xem thêm: Quả cam và nước cam bao nhiêu calo, có lợi ích gì?

Xem thêm: 1 quả bơ bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

  • Tăng cường chức năng não: Khoai từ chứa diosgenin – một hợp chất giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh và tăng cường chức năng não.
  • Giảm các triệu chứng mãn kinh: Khoai từ có thể cải thiện nồng độ estrogen trong máu, giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.
  • Chống ung thư: Khoai từ cung cấp các chất chống oxy hóa giúp ức chế sự phát triển của khối u gan, bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư.
  • Giảm viêm: Các chất chống oxy hóa trong khoai từ giúp giảm viêm, hỗ trợ kiểm soát tình trạng viêm mãn tính.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Tinh bột trong khoai từ giúp tăng cường các enzyme tiêu hóa, phân hủy thức ăn và gia tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Băn khoăn khoai từ bao nhiêu calo đã được giải đáp ở trên. Nhìn chung, khoai từ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Ưu điểm của khoai từ là nhanh chóng giúp bạn cảm thấy no bụng, tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn cần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao đều đặn.