Kỹ thuật bơi sải như thế nào? Khi thực hiện bơi sải nên chý ý những điều gì? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Bộ môn bơi sải là gì?

Bơi sải là một kỹ thuật bơi, còn được gọi là trườn sấp hoặc freestyle stroke trong tiếng Anh. Đây được coi là phong cách bơi nhanh nhất và thường xuất hiện trong các sự kiện thể thao quan trọng. Với kỹ thuật này, vận động viên giữ thân người gần như thẳng, nằm trên mặt nước.

Bằng cách duỗi chân thẳng và đẩy nhẹ mặt đất, đồng thời chạm tay vào phía trước và đẩy nước về phía sau, đó là sự động lực để đẩy cơ thể đi về phía trước. Trong quá trình bơi, việc thở được thực hiện bằng cách nghiêng đầu. Tốc độ bơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào kỹ thuật bơi của người bơi.

Bộ môn bơi sải là gì?

Bộ môn bơi sải là gì?

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cho người mới bắt đầu

Tập chân trườn sấp trên cạn

Để thực hiện động tác này, bạn ngồi lên bờ hồ bơi và hơi ngả người về phía sau, đồng thời duỗi thẳng hai chân. Tiếp theo, bạn tiếp tục nâng chân lên và đập xuống liên tục cho đến khi bạn làm thành thạo. Hãy nhớ luôn giữ đầu gối thẳng trong quá trình thực hiện động tác này.

Tập chân trườn sấp dưới nước

 • Nằm sấp trên mặt nước, nắm chặt thành hình bể, duỗi thẳng tay và chân. Khi thực hiện cần phải giữ gối thẳng.
 • Thực hiện đập chân trườn sấp liên tục, tương tự như tập trên cạn, để làm quen với môi trường nước. Động tác mềm mại và nhịp nhàng.
 • Sau đó, đập chân trườn sấp với ván và bơi theo hướng ngang của bể. Giữ mực nước ngang bụng hoặc ngực. Lưu ý giữ gối thẳng khi thực hiện tập chân trong kỹ thuật bơi sải.
 • Duỗi thẳng tay về phía trước, lướt trên nước khoảng 1m rồi đập chân trườn sấp theo hướng ngang của bể. Lặp lại động tác này cho đến khi có thể bơi nhanh về phía trước.

Tập sải tay trên cạn trong kỹ thuật bơi sải

Khi tự học cách bơi sải cơ bản, hãy tập trườn sấp cho từng tay một.

 • Đối với tay phải: Bước chân trái lên trước, chân phải về sau. Đặt tay trái lên đầu gối trái, cơ thể hơi khom về phía trước. Sau đó, thẳng tay phải về phía trước và bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.
 • Đối với tay trái: Thực hiện ngược lại so với tay phải. Bước chân phải lên trước, chân trái ở sau. Đặt tay phải lên đầu gối phải, cơ thể khom về trước. Tiếp theo, thực hiện động tác dưa tay về trước và quạt.

Trong quá trình quạt nước, đảm bảo bàn tay luôn khép kín và hơi khum lại như hình cái thìa. Bên cạnh đó, cần làm chủ các kỹ thuật tỳ nước, kéo nước và đẩy nước. Hãy nhớ thay đổi tay sau khi hoàn thành một chu kỳ.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn

 • Bạn đứng hơi khom người về phía trước, hai tay liên tục quạt nước và luân phiên nghiêng người qua hai bên, đồng thời nhấc chân phía sau giống như đập chân trườn sấp.
 • Khi nghiêng người về một bên, bạn nhấc chân tương ứng ra phía sau. Đồng thời, nâng cao khuỷu tay để chuẩn bị cho động tác vào nước.
 • Quan trọng là xác định bên thuận khi nghiêng đầu. Khi nghiêng, hãy há miệng và hít hơi vào. Khi úp mặt xuống, thổi bọt ra giống như thổi bong bóng.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cho người mới bắt đầu

 Tập kết hợp chân, tay và nhịp thở dưới nước

Để tập kỹ thuật bơi sải đúng cách, thực hiện theo 2 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Đứng ở mực nước ngang ngực. Hơi khom người về phía trước, luân phiên quạt nước bằng 2 tay như khi bơi trườn sấp. Trong quá trình quạt nước, cảm nhận sức nặng và cố gắng tiến về phía trước.
 • Giai đoạn 2: Tiếp tục thực hiện các động tác như trên và điều chỉnh hơi thở nhịp nhàng. Khi úp mặt xuống, thổi bọt ra; khi nghiêng đầu về bên thuận, há miệng và hít không khí bằng mũi và miệng.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Bạn lướt nước khoảng 1m sau đó bơi chân, tay phối hợp với hít thở nhịp nhàng. Chú ý chỉ bơi theo chiều ngang bể để tránh đuối sức khi mới tập. Hãy đảm bảo thực hiện tập luyện đều đặn và kiên nhẫn cho đến khi có thể bơi nhanh, dứt khoát và thành thạo.

Lưu ý cần biết khi thực hiện kỹ thuật bơi sải

Để áp dụng bơi sải đúng kỹ thuật người tập bơi nên lưu ý một số điểm cơ bản như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản cho người mới tập luyện

 • Đảm bảo tư thế đúng: Nằm sấp trên mặt nước, duỗi thẳng cánh tay và chân. Giữ gối thẳng.
 • Quạt nước đúng kỹ thuật: Đập chân trườn sấp liên tục, nhịp nhàng và mềm mại. Sử dụng ván để tăng hiệu quả.
 • Duy trì mực nước ngang bụng hoặc ngực: Bơi theo chiều ngang của bể, giữ thẳng gối. Đập chân trườn sấp và lướt trên nước.
 • Tập thở đúng nhịp: Hít thở nhịp nhàng, thổi bọt khi úp mặt xuống và há miệng khi nghiêng đầu.
 • Tập luyện đều đặn: Thực hiện tập luyện thường xuyên để trở thành bơi thủ thành thạo và linh hoạt.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về kỹ thuật bơi sải. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!