Cúp C3 là một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp có uy tín và lịch sử lâu đời tại châu Âu, đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu thích bóng đá trên toàn thế giới. Vậy bạn có biết cúp C3 là gì, có lịch sử như thế nào? Đáp án sẽ được hậu trường bóng đá gửi tới bạn đọc ngay sau đây.

Cúp C3 là gì?

Từ năm 2015, UEFA đã xem xét thêm một giải đấu hạng ba với mong muốn giúp các CLB của các quốc gia thành viên UEFA xếp hạng thấp có cơ hội thi đấu ở vòng bảng và vòng loại, bất chấp họ không tham gia được Champions League và Europa League.

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2018, UEFA chính thức thông báo rằng giải đấu mới sẽ được tổ chức trong chu kỳ ba năm 2021-24, với tên gọi tạm thời là “Europa League 2” hoặc “UEL2”, với hy vọng tạo ra “nhiều trận đấu hơn cho nhiều CLB và nhiều liên đoàn bóng đá các quốc gia thành viên hơn”. Ngày 24 tháng 9 năm 2019, UEFA đã chính thức công bố tên gọi cho giải đấu mới, đó là Europa Conference League.

Cúp C3 là gì?
Cúp C3 mới được tổ chức gần đây

Thể thức cúp C3 là gì? Giống như UEFA Champions League, vòng loại của Europa Conference League sẽ được chia thành hai nhóm – Nhóm Vô địch và Nhóm Không vô địch. Tuy nhiên, khác với Champions League, Nhóm Vô địch sẽ chỉ gồm các đội đã thua các trận đấu vòng loại ở Champions League, bị chuyển trực tiếp xuống Conference League.

Điều đáng chú ý là không có câu lạc bộ nào được đăng ký tham dự trực tiếp vào vòng bảng từ giải đấu quốc nội. Tất cả 32 suất dự vòng bảng đều được xác định dựa trên kết quả của vòng loại và vòng play-off của Conference League và Europa League.

Những con số ấn tượng của cúp C3

Cúp C3 là gì đã được giải đáp ở trên. Dù mới ra đời nhưng giải đấu này đã tạo ra một số kỷ lục đáng chú ý. Dưới đây là những kỷ lục của Cúp Europa Conference League:

Xem thêm: Đội tuyển Anh vô địch World Cup năm nào? Giải đáp ngay

Xem thêm: Argentina vô địch World Cup mấy lần, vào những năm nào?

  • Đội bóng vô địch đầu tiên: Roma (Italia) đã trở thành đội bóng đầu tiên giành chức vô địch Cúp Europa Conference League vào mùa giải 2021-2022.
  • Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong một mùa giải: Georgi Yomov (Lokomotiv Plovdiv) của Bulgaria với 8 bàn thắng trong vòng loại của mùa giải 2021-2022.
  • Đội bóng với số trận thắng liên tiếp nhiều nhất: Tottenham Hotspur (Anh) với 7 trận thắng liên tiếp từ vòng bảng đến vòng 1/16 mùa giải 2021-2022.
  • Đội bóng với số bàn thắng nhiều nhất trong một trận đấu: Feyenoord (Hà Lan) đã ghi được 8 bàn thắng trong trận đấu với DAC 1904 Dunajska Streda (Slovakia) vào ngày 5/8/2021.
  • Cầu thủ ghi bàn đầu tiên trong lịch sử Cúp Europa Conference League: Yoric Ravet (Servette FC) của Thụy Sĩ đã ghi bàn đầu tiên của giải đấu trong trận đấu với Dundalk (Ireland) vào ngày 19/8/2021.
  • Kỷ lục về tiền thưởng: Tổng giá trị giải thưởng cho mùa giải đầu tiên của Cúp Europa Conference League là 235 triệu euro.

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi cúp C3 là gì? Mặc dù Cúp Europa Conference League là giải đấu mới nhưng nó đang thu hút sự quan tâm của các đội bóng và người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Với sự phát triển của giải đấu, chắc chắn sẽ còn nhiều kỷ lục đáng chú ý sẽ được tạo ra trong tương lai.