Nếu thường xuyên theo dõi các giải đấu bóng đá lớn, chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ với câu hỏi cúp C1 là gì? Tuy nhiên, đây vẫn là câu hỏi của không ít người chưa quen thuộc lắm với bộ môn bóng đá. Và nếu quan tâm tới vấn đề này, bạn đọc cùng tham khảo ngay bật mí của hậu trường bóng đá dưới đây.

Cúp C1 là gì?

Cúp C1 (UEFA Champions League) là một giải đấu bóng đá danh giá nhất tại châu Âu, được tổ chức hàng năm bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Đây là giải đấu cấp câu lạc bộ cao nhất tại châu Âu, thu hút sự quan tâm và theo dõi rộng rãi của các fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.

Cúp C1 là gì?
Chiếc cúp C1 danh giá

Giải đấu này bắt đầu được tổ chức vào năm 1955, với tên gọi ban đầu là Cúp các Nhà vô địch quốc gia châu Âu (European Cup). Kể từ năm 1992, khi giải đấu được đổi tên thành UEFA Champions League. Các đội bóng đến từ các quốc gia ở châu Âu sẽ tham gia vào giải đấu này thông qua kết quả của các giải đấu từng quốc gia, và sẽ bắt đầu từ vòng bảng. Từ đó, các đội sẽ thi đấu trong hệ thống loại trực tiếp để giành được chiếc cúp danh giá này.

Trong suốt lịch sử của giải đấu, có một số đội bóng đã giành được thành công nổi bật tại cúp C1. Vậy thành tích của các đội bóng tại cúp C1 là gì? Real Madrid là đội bóng thành công nhất trong lịch sử Cúp C1, với 13 lần giành chức vô địch. Các đội bóng khác như AC Milan, Liverpool và Bayern Munich cũng đã giành được nhiều danh hiệu trong giải đấu này.

Những kỷ lục của cúp C1

Cúp C1 là gì đã được giải đáp ở trên. Đặc biệt, trong suốt lịch sử của giải đấu, đã có nhiều kỷ lục được thiết lập bởi các câu lạc bộ, cầu thủ và huấn luyện viên. Dưới đây là một số kỷ lục đáng chú ý của Cúp C1:

Xem thêm: Các đội vô địch EURO trong lịch sử – tổng hợp chi tiết

Xem thêm: Đội tuyển vô địch World Cup được bao nhiêu tiền thưởng?

  • Real Madrid là đội bóng thành công nhất trong lịch sử Cúp C1, với 13 lần giành chức vô địch, từ năm 1956 đến năm 2018.
  • Cristiano Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Cúp C1, với 140 bàn thắng. Anh đã giành 5 chức vô địch Cúp C1 với 2 đội bóng khác nhau là Manchester United và Real Madrid.
  • Lionel Messi là cầu thủ giành nhiều giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất Cúp C1 nhất trong lịch sử giải đấu, với 4 lần giành danh hiệu này (2009, 2010, 2011 và 2015).
  • AC Milan giành chiến thắng đậm nhất trong một trận đấu Cúp C1, khi đánh bại đội bóng Hongrie SC 9-2 vào năm 1958.
  • Các câu lạc bộ nước Anh đã giành được nhiều chức vô địch nhất trong thập kỷ gần đây. Cụ thể là Manchester United (3 lần) và Liverpool (2 lần) đã giành chức vô địch Cúp C1 trong vòng 15 năm qua.
  • Huấn luyện viên người Tây Ban Nha Pep Guardiola là huấn luyện viên giành nhiều chức vô địch nhất trong lịch sử Cúp C1, với 3 lần giành chức vô địch với Barcelona và Bayern Munich.
  • Thiago Silva của Paris Saint-Germain đã trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi bàn trong lịch sử Cúp C1 khi anh ghi bàn vào lưới Atalanta vào tháng 8 năm 2020, khi anh đã 36 tuổi.

Kết luận

Vừa rồi là thông tin giải đáp cúp C1 là gì? Cúp C1 không chỉ là một giải đấu quan trọng và danh giá trong thế giới bóng đá, mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho các câu lạc bộ tham gia. Với sự hấp dẫn của các trận đấu đầy kịch tính và các đội bóng hàng đầu thế giới, Cúp C1 sẽ tiếp tục là một giải đấu được mong chờ trong những năm tiếp theo.