Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới, không chỉ vì vị ngọt thanh mát mà còn bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Nhưng liệu bạn đã biết rằng một quả chuối bao nhiêu calo? Nếu câu hỏi này đang làm bạn băn khoăn thì hãy cùng đi tìm câu trả lời qua chia sẻ của tiểu mục Thể thao – Sức khỏe dưới đây.

1 quả chuối bao nhiêu calo?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rằng calo là một đơn vị đo năng lượng. Năng lượng được lưu giữ trong thực phẩm và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Những thực phẩm giàu calo có thể dẫn đến tăng cân và bệnh lý liên quan đến chuyển hóa.

Các loại chuối bao nhiêu calo?

Trung bình một quả chuối có trọng lượng khoảng 100g sẽ chứa khoảng 88 calo (kcal). Chuối chứa 90% carbohydrate, bao gồm đường, sucrose, glucose và fructose. Ngoài ra, chuối còn chứa một lượng nhỏ chất béo, protein và chất chống oxy hóa.

Chuối bao nhiêu calo?
1 quả chuối trung bình cung cấp khoảng 88 calo

Lượng calo trong một quả chuối phụ thuộc vào kích thước của nó. Ví dụ, một quả chuối cỡ rất nhỏ (nhỏ hơn 15cm và 81 gram) chứa 72 calo. Trong khi đó, một quả chuối cỡ lớn (20 – 23cm, 136 gram) chứa 121 calo. Chuối cắt lát (1 chén, 150 gram) có chứa 134 calo. Còn chuối nghiền nát (1 chén, 225 gram) có chứa 200 calo.

Dưới đây là bảng ước tính lượng calo của một số loại chuối phổ biến:

 • 1 quả chuối ngự: Khoảng 90 kcal
 • 1 quả chuối tây: Khoảng 88 kcal
 • 1 quả chuối cau: Khoảng 90 kcal
 • 1 quả chuối già khoảng 100g: Khoảng 90 kcal

Các món ăn từ chuối bao nhiêu calo?

Ngoài ra, chuối cũng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là bảng ước tính lượng calo của một số món ăn phổ biến từ chuối:

 • Bánh chuối chiên: 425 calo
 • Kem chuối: 160 calo
 • Bánh chuối hấp cốt dừa (100g): 350 calo
 • Chè chuối chưng (1 bát): 332 calo
 • Chuối nếp nướng: 286 calo

Thực đơn giảm cân với chuối

Sau khi tìm hiểu 1 quả chuối bao nhiêu calo, có thể thấy lượng calo trong loại trái cây này không quá cao. Việc ăn chuối vẫn rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin C và chất xơ. Đồng thời, nếu bạn ăn chuối đúng cách thì có thể giảm cân hiệu quả.

Đề xuất thực đơn giảm cân với chuối an toàn và hiệu quả như sau:

Xem thêm: Thống kê XSDLK ngày 9/4/2024 dự đoán XSDLK thứ 3

Xem thêm: Tập thể dục xong có nên uống nước không? Uống nước gì tốt?

 • Bữa sáng: Bạn có thể kết hợp một quả chuối với các loại trái cây khác hoặc bột yến mạch để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày. Thêm vào đó, việc này cũng hỗ trợ đốt cháy chất béo một cách hợp lý.
 • Bữa trưa: Trước bữa ăn chính, hãy ăn một quả chuối để giảm khẩu phần ăn tối đa 30% so với các bữa ăn khác.
 • Bữa chiều: Bạn có thể ăn một hoặc hai quả chuối thay cho bữa ăn nhẹ vào buổi chiều, hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác. Cơ thể của bạn sẽ tích trữ năng lượng để sẵn sàng cho mọi hoạt động đến tối.
 • Bữa tối: Hãy kết hợp một quả chuối vào bữa ăn tối để giảm khẩu phần ăn tối đa 30% so với các bữa ăn khác hàng ngày.

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho câu hỏi 1 quả chuối bao nhiêu calo và lượng calo từ các món ăn có chuối. Nhìn chung, chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn chuối, bạn cần phải cân nhắc lượng calo tiêu thụ để đảm bảo mức dung nạp calo phù hợp với nhu cầu của cơ thể.