Asiad là gì là câu hỏi của không ít fan thể thao hiện nay. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất châu Á, thu hút sự tham gia của các vận động viên từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn châu Á. Để tìm hiểu kỹ hơn về giải đấu thể thao này, bạn đọc đừng bỏ qua thông tin được hậu trường bóng đá chia sẻ sau đây.

Asiad là gì?

Asiad còn được gọi là đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội. Asiad lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1951 tại New Delhi, Ấn Độ, với sự tham gia của 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên châu Á đều tham gia vào sự kiện này vào thời điểm đó. Thông qua các kỳ Asiad sau này, sự kiện đã ngày càng phát triển và tăng cường sự tham gia của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Asiad là gì?
Giải đấu Asiad mới nhất tổ chức tại Trung Quốc

Hiện nay, Asiad là sự kiện thể thao quan trọng nhất châu Á, đồng thời cũng là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Với sự tham gia của hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, Asiad là nơi các vận động viên có thể thi đấu với nhau và trình diễn tài năng của mình trong các môn thể thao khác nhau.

Những môn thể thao thường thi đấu của Asiad là gì? Asiad có nhiều môn thể thao khác nhau, bao gồm điền kinh, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, quần vợt, đấu vật, bơi lội, điền nước, võ thuật, cử tạ, cờ vua, cờ tướng và các môn thể thao dưới nước. Các vận động viên tham gia Asiad đều là những người được chọn lọc, có tài năng và kinh nghiệm thi đấu ở cấp độ cao nhất.

Những con số ấn tượng về Asiad

Ngoài câu hỏi Asiad là gì, hẳn không ít người thắc mắc về những kỷ lục của giải đấu thể thao này. Thực tế, trong suốt lịch sử của Asiad, đã có rất nhiều kỷ lục được thiết lập và phá vỡ. Dưới đây là một số kỷ lục ấn tượng của Asiad:

Xem thêm: Có nên đạp xe hàng ngày? Ai nên, ai cần tránh?

Xem thêm: Mỗi ngày nên đạp xe bao nhiêu km là vừa đủ, không cố sức?

  • Kỷ lục về số huy chương: Trung Quốc là quốc gia giành nhiều huy chương nhất trong lịch sử Asiad, với tổng số 3.769 huy chương, trong đó có 1.622 huy chương vàng.
  • Kỷ lục về số vận động viên tham gia: Asiad 2018 tại Jakarta và Palembang, Indonesia, đã thu hút hơn 11.000 vận động viên từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn Châu Á, đây là kỳ Asiad lớn nhất từ trước đến nay.
  • Kỷ lục về số môn thi đấu: Asiad 2018 cũng là kỳ Asiad có nhiều môn thi đấu nhất, với tổng cộng 465 môn thi đấu được tổ chức.
  • Kỷ lục về tốc độ bơi lội: Sun Yang, vận động viên bơi lội người Trung Quốc, đã thiết lập kỷ lục thế giới trong môn bơi 400m tự do nam tại Asiad 2018 với thời gian là 3 phút 40,49 giây.
  • Kỷ lục về cử tạ: Lifter người Kazakhstan Nijat Rahimov đã phá vỡ kỷ lục thế giới trong môn cử tạ nam hạng 77kg tại Asiad 2018, khi nâng tạ tổng cộng 379kg.
  • Kỷ lục về điền kinh: Vận động viên người Qatar Mutaz Essa Barshim đã thiết lập kỷ lục mới tại Asiad 2018 trong môn nhảy cao nam với chiều cao 2,40m.
  • Kỷ lục về cầu lông: Vận động viên cầu lông người Trung Quốc Lin Dan đã giành được 5 huy chương vàng liên tiếp tại Asiad trong thập niên 2000.

Kết luận

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi Asiad là gì? Trong nhiều năm qua, Asiad đã trở thành một phần không thể thiếu của lịch sử thể thao châu Á. Đối với các vận động viên, đó là cơ hội để thể hiện tài năng của mình và giành được những thành tích ấn tượng.